Sóng từ máy bộ đàm gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người

Máy bộ đàm gây hại như thế nào đến sức khỏe con người và môi trường

“Sóng từ máy bộ đàm có hại hay không?” Đây là câu hỏi được rất nhiều thắc mắc, liệu không biết rằng thiết bị này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ hay không?

Bài viết này sẽ chỉ ra mặt lợi hại của thiết bị cho quý khách hiểu rõ hơn.

Máy bộ đàm gây hại như thế nào đến sức khỏe con người và môi trường

Máy bộ đàm gây hại như thế nào đến sức khỏe con người và môi trường

Máy bộ đàm sử dụng loại sóng nào?

Máy bộ đàm là thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay và sóng bộ đàm thuộc danh mục thang sóng điện từ. Bao gồm 2 loại sóng phổ biến đó là sóng truyền xa (UHF) và sóng ngắn ( VHF).

Tuy nhiên, 2 loại sóng này khi sử dụng thường xuyên thì có gây hại đến sức khỏe con người hay không vẫn luôn là dấu hỏi rất lớn được đặt ra.

Vậy chúng ta cùng phân tích ngay phần nội dung dưới đây nhé.

Máy bộ đàm sử dụng 2 sóng từ phổ biến đó là UHF và VHF

Máy bộ đàm sử dụng 2 sóng từ phổ biến đó là UHF và VHF

Sóng từ bộ đàm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không?

Theo kết luận từ cuộc nghiên cứu của Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm, môi trường và lao động Pháp ( ANSES) đưa ra: sóng từ máy bộ đàm phát ra không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người nhưng nên hạn chế sử dụng thường xuyên.

Đặc biệt là đối với trẻ em hay những người sử dụng nên hạn chế các loại thiết bị điện tử có khả năng tạo ra các sóng điện từ khác như điện thoại di động, máy tính bảng, đài phát thanh, truyền hình hay máy bộ đàm,..

Tuy chưa có kết luận chính xác về sóng máy bộ đàm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng cơ quan ANSES khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng. Bởi vì, sóng điện từ tác động tiêu cực đến sức khỏe con người:

Làm thay đổi chức năng và bệnh lý ở hệ thống thần kinh, tim mạch, nội tiết và các cơ quan khác.

Sóng ngắn làm giảm số lượng bạch cầu, rối loạn ở tuyến yên, tim mạch, nội tiết,…

Sóng dài và sóng trung làm giảm các phản xạ có điều kiện, giảm hưng phấn thần kinh và gây rối loạn chức năng tạo glucozen của gan, cơ quan nội tạng, sinh dục, não,..

Sóng điện từ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường nhưng ANSES khuyến cáo nên hạn chế sử dụng

Sóng điện từ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường

nhưng ANSES khuyến cáo nên hạn chế sử dụng

Sóng điện từ có tần số 300Hz – 300GHz có thể làm nóng sâu vào bên trong cơ thể, gây bệnh sốt cho con người.

Với những tác hại của sóng điện từ gây ra con người nhưng sóng điện từ lại không ảnh hưởng đến môi trường.

Nó là điều kiện thuận lợi để các nhà mạng di động mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp các loại hình dịch vụ cho hệ thống thông tin di động,..

Lời khuyên tốt nhất để sử dụng sóng điện từ từ máy bộ đàm không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thì tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng quá thường xuyên hoặc nên chọn dòng máy bộ đàm chính hãng, chất lượng tốt để sử dụng.

Bạn có thể lựa chọn các dòng máy bộ đàm được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay như: máy bộ đàm Kenwood, máy bộ đàm Motorola, máy bộ đàm Icom,…