Tư thế ngồi lái ô tô đúng cách tránh mệt mỏi khi đi đường dài

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng khi chúng ta bước lên xe bởi vì nó ảnh hưởng đến quá trình lái xe của bạn nên trước khi ngồi lên xe chúng ta cần ngồi như thế nào là đúng cách để quá trình lái được thoải mái và an toàn cho người lái. Vậy tư thế ngồi như thế nào là đúng cách hãy cùng xem dưới đây nhé!

Điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi

Việc điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi là điều vô cùng cần thiết để giúp người lái có tư thế ngồi chuẩn xác nhất. Bạn cần điều chỉnh khoảng cách sao cho khi nhả phanh pedal, đầu gối của bạn sẽ gập một góc khoảng 120o. Sau khi điều chỉnh xong, bạn kiểm tra lại bằng cách khởi động xe, đạp thử chân phanh vài lần và xem góc độ của đầu gối đã phù hợp chưa, tránh trường hợp bị mỏi chân và cần đảm bảo an toàn trước những va chạm bất ngờ.

Điều chỉnh độ nghiêng của ghế

Độ nghiêng của ghế là yếu tố quan trọng tác động đến phần lưng và cổ của người lái xe. Tư thế ngồi lái xe đúng chuẩn đó chính là đặt lưng ghế song song với cột vô lăng, tùy vào thời điểm và hoàn cảnh của người lái mà có thể thay đổi trong khoảng 95 – 110o.

Điều chỉnh tựa đầu

Phần tựa đầu cũng cần được điều chỉnh để giúp người lái có một tư thế ngồi đúng nhất. Đây là bộ phận hỗ trợ làm giảm chấn thương vùng cổ và giúp giảm bớt tình trạng đau lưng. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách là 2 – 3cm so với đầu. Nếu như không thể đạt được khoảng cách đó thì bạn nên điều chỉnh lại góc nghiêng lưng ghế sao cho có tư thế ngồi lái xe thoải mái nhất. Hơn nữa, khi lái xe bạn nên để đầu hơi hướng về phía trước và giữ đúng khoảng cách để tránh gây chấn thương cổ.

Tư thế cầm vô lăng

Bạn nên điều chỉnh vị trí cầm vô lăng ở góc 9 giờ 15 phút, tay lái cách ngực khoảng 25 – 30cm là hợp lý nhất. Lưu ý, khi nắm vô lăng bạn cần để khuỷu tay cong một góc 120o. Nếu người lái cầm vô lăng đúng kỹ thuật sẽ quan sát toàn cảnh được tốt hơn.

Điều chỉnh tựa lưng

Người lái cần điều chỉnh tựa lưng sao cho góc nghiêng ở 100o, việc này sẽ giúp giảm áp lực lên lưng dưới. Nếu trường hợp phần vai của bạn rời khỏi tựa ghế khi xoay vô lăng thì có nghĩa là chỗ ngồi của bạn bị ngả quá nhiều. Do đó, nếu bạn thấy bị gù về phía trước thì hãy di chuyển phần tựa lưng lên nhiều hơn hoặc có thể sử dụng thêm các tấm đệm massage để luôn có cảm giác thoải mái mỗi khi lái xe.

Kiểm tra dây an toàn

Một trong những việc quan trọng khi lái xe ô tô chắc chắn không thể không kể đến thắt dây an toàn. Đây là việc cần thiết để đảm bảo độ an toàn cho người lái. Nếu như dây thắt an toàn của bạn quá cao thì có thể khiến tay lái bị vướng gây cản trở các thao tác điều khiển và thậm chí vùng cổ sẽ bị thắt lại khi xảy ra tai nạn. Do đó, bạn hãy điều chỉnh dây an toàn vừa với cơ thể, đảm bảo không bị lỏng và không vướng khi lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *