Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng máy bộ đàm

Ngày nay, đối với nhiều ngành nghề, lĩnh vực thì máy bộ đàm là thiết bị liên lạc cực kỳ hữu ích, thậm chí còn quan trọng hơn cả điện thoại di động. Cũng giống như sử dụng bất cứ sản phẩm nào thì những tiêu chuẩn đánh giá bộ đàm cũng là ưu tiên hàng đầu khi quyết định chọn mua một sản phẩm nào đó đối với những lĩnh vực hoạt động đặc thù như an ninh, cứu hỏa, hầm mỏ, công trường xây dựng, hàng không, hàng hải…

BỘ ĐÀM

1. Tiêu chuẩn TETRA (Terrestrial Trunked Radio)

Đây là tiêu chuẩn phát thanh trung kế kỹ thuật số được phát triển nhằm đáp ứng các nhu cầu của những người dùng bộ đàm chuyên dụng như: an ninh, vận tải, chính phủ, quân đội, Thương mại & Công nghiệp, Xăng dầu…

Motorola là hãng bộ đàm đi đầu trong việc sản xuất các dòng máy bộ đàm đáp ứng tiêu chuẩn TETRA

2. Tiêu chuẩn DMR (Digital Mobile Radio)

Là tiêu chuẩn phát thanh kỹ thuật số được thiết kế cho các dòng bộ đàm kỹ thuật số chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn này được xây dựng và phát triển bởi Viện Tiêu Chuẩn Công Nghệ Viễn Thông Châu Âu (ETSI) công bố vào năm 2005.

Các dòng bộ đàm kỹ thuật số Kenwood NEXEDGE của hãng Kenwood, MOTOTRBO của hãng Motorola, EVX của hãng Vertex Standard đang ứng dụng tiêu chuẩn này.

3.Tiêu chuẩn MPT-1327

Là tiêu chuẩn công nghiệp dành cho mạng kết nối phát thanh trung kế. Tiêu chuẩn này được phát triển năm 1988 bởi Bộ Thương Mại và Công nghiệp Anh Quốc (DTI)

4. Tiêu chuẩn IP (Ingress Protection)

IP code là hệ thống các chỉ số đánh giá mức độ bảo vệ đối với bụi bẩn, chất lỏng hoặc nước của vỏ bọc, vỏ bảo vệ bên ngoài các thiết bị điện điện tử của Châu Âu và Ủy Ban Kỹ Thuật Điện Quốc Tế (IEC).

Hầu như tất các sản phẩm bộ đàm của các hãng sản xuất lớn như Kenwood, Motorola, ICOM, Vertex Standard (trực thuộc Motorola), Hytera, Kirisun đều đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu IP54.

Các dòng bộ đàm cao cấp, chuyên dụng hơn đáp ứng tiêu chuẩn IP55, 56, 57…

5. Tiêu chuẩn MIL STD 810 (Military Standards)

Là hệ thống các chỉ số quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buột đối với các thiết bị di động (máy bộ đàm) dùng trong quân đội (Mỹ). Máy bộ đàm phải đảm bảo tình trạng hoạt động bình thường trong môi trường khắc nghiệt, chấn động, bụi bẩn và độ ẩm.

Hầu như tất các sản phẩm bộ đàm của các hãng sản xuất lớn như Kenwood, Motorola, ICOM, Vertex Standard (trực thuộc Motorola), Hytera, Kirisun đều đáp ứng tiêu chuẩn MIL STD 810 (phân cấp từ mức độ thấp cho tới cao C/D/E/F/G)

6. Tiêu chuẩn PDT (Police Digital Trunking)

Là tiêu chuẩn truyền thông không dây của cảnh sát Trung Quốc, được thành lập bởi các nhà cung cấp lớn về thiết bị liên lạc không dây chuyên nghiệp. Hãng HYT đi đầu trong việc sản xuất các dòng bộ đàm đáp ứng tiêu chuẩn PDT.

7. Tiêu chuẩn FM

Là loại bộ đàm được Tổ chức Factory Mutual Research Corporation – FMRC ( tạm dịch : Hiệp hội nghiên cứu chống cháy nổ trong nhà máy ) thông qua và có khả năng làm việc trong môi trường nguy hiểm dễ gây cháy nổ (xăng/ dầu).

Hãng Motorola, ICOM, Vertex Standard đi đầu trong việc sản xuất các dòng bộ đàm chống cháy nổ, tiêu biểu như: Bộ đàm Motorola GP328IS, Bộ đàm Motorola GP338IS, bộ đàm ICOM IC-M88IS

Như vậy, bạn có thể nhận thấy rằng để sản xuất ra một chiếc bộ đàm chất lượng, đạt yêu cầu phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn, yêu cầu cao như thế nào rồi chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *