Những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng bộ đàm cầm tay

be1bb9920c491c3a0m20motorola20gp 36820plus

Bộ đàm cầm tay tuy sử dụng đơn giản nhưng trong quá trình sử dụng hoặc những người mới sử dụng vẫn sẽ gặp nhiều rắc rối, không rõ nguyên nhân. Có thể xuất phát từ vi phạm quy định của cục tần số hoặc do từ thiết bị nếu không khắc phục thì sẽ khiến thiết bị hỏng nặng.

Dưới đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng bộ đàm và cách khắc phục.

1.Sử dụng sai tần số:

Nguyên nhân: Người bán không cài đặt tần số của máy theo giấy phép cho bạn. Bạn sẽ vi phạm quy định sử dụng tần số bộ đàm và có thể bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng cho mỗi máy.

Khắc phục: Yêu cầu đơn vị bán, cài đặt đúng với tần số bạn đã đăng ký với cục tần số.

2. Sử dụng sai kênh tần số:

Nguyên nhân: Thông thường một máy bộ đàm có 16 kênh tần số hoặc nhiều hơn tùy theo model máy, và 16 kênh này sẽ có 16 tần số khác nhau được đánh số từ 1 đến 16. Trường hợp chúng ta chọn các kênh khác nhau trong cùng 1 model máy sẽ dẫn đến hiện tượng không liên lạc được.

Khắc phục: Điều chỉnh kênh tần số giống nhau trong cùng 1 model máy.

3. Mất tín hiệu hay âm thanh, bảo mật không tốt:

Nguyên nhân: Có những loại bộ đàm sử dụng tần số khác nhưng vẫn bị trùng tần số với nhiều thiết bị khác. Điều này làm thông tin không được bảo mật, tín hiệu cuộc gọi bị ngắt quãng.

Khắc phục: Nhà sản xuất cũng đã phát triển ra nhiều kênh tần số nhằm cung cấp cho thiết bị của mình. Hoặc sản xuất được những máy có chức năng bảo mật cao, chống nghe lén. Điều quan trọng là bạn nên đăng ký một tần số riêng cho mình để sử dụng.

4. Thông tin bị ngắt quãng, rời rạc:

Nguyên nhân: Bình thường, máy bộ đàm có thể truyền tải thông tin rõ ràng từ 1 người nói đến 1 hay 1 nhóm người. Điều này rất thuận tiện cho việc chỉ đạo, điều hành từ quản lý đến nhân viên. Nhưng trong điều kiện là việc nhiều tiếng ồn, tạp âm hay sóng khác người nhận sẽ nhận được thông tin không rõ.

Khắc phục: Bạn nên sử dụng những loại máy có khả năng lọc tạp âm cực tốt như máy bộ đàm Motorola GP-368 Plus, Motorola GP-960 Plus hoặc đeo tai nghe để nghe được âm thanh rõ ràng nhất.

be1bb9920c491c3a0m20motorola20gp 36820pluswAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

5. Mất tín hiệu khi ở trong than máy, đường hầm:

Nguyên nhân: Khi đi vào những nơi có nhiều vật cản hay không gian quá khép kín như than máy, đường hầm thì phạm vị liên lạc sẽ bị giảm thiểu đi do bị cản sóng.

Khắc phục: Các nhà sản xuất đã phát triển thêm 1 thiết bị trạm khuếch đại sóng sẽ giúp tín hiệu xuyên vật cản tốt, tin được truyền đi xa hơn.

6. Phạm vi liên lạc thấp:

Nguyên nhân: Với phạm vi liên lạc cho phép, máy bộ đàm có thể sử dụng để liên lạc với nhau một cách rõ ràng nhất.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm với những đặt thù khác nhau nhưng nhìn chung cũng có 3 phân khúc về cự ly liên lạc:

Mức độ từ 1-3km : Motorola GP-328 Plus, Motorola GP-728 Plus, Kenwood TK-3290, Kenwood TK-307…

Mức độ từ 2-5km : Motorola GP-368 Plus, Motorola CP-1400, Kenwood TK-2000 ….

Mức độ từ 3-8km : Motorola GP-960 Plus, Motorola GP-3588 Plus, Kenwood TK-568…

Các tín hiệu có thể sử dụng có nghĩa là 1 mức tín hiệu có thể chấp nhận để bạn có thể sử dụng, nghe âm thanh từ máy bộ đàm. Bình thường thì công suất phát càng cao thì phạm vi liên lạc sẽ càng xa hơn và ngược lại.

Khắc phục: Lựa chọn máy bộ đàm phù hợp với phạm vi liên lạc theo yêu cầu của công việc. Thay pin mới, tăng cự ly liên lạc bằng việc sử dụng trạm lặp tiếp sóng.

Xem thêm nhiều sản phẩm bộ đàm khác tại: https://fesviet.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *