Lịch sử ra đời và phát triển của máy bộ đàm ngày nay

donal20hings

Ngày nay bộ đàm đã trở nên ngày càng phổ biến và những lợi ích to lớn của bộ đàm là không thể phủ nhận, nhất là trong những công việc đặc thù mà chức năng của điện thoại di động không thể đáp ứng được. Các sản phẩm bộ đàm ngày nay với đa dạng các mẫu mã, tích hợp đầy đủ các tính năng đã trở nên quen thuộc với người dùng. Nhưng một trong số các bạn có ai biết hoặc đã tìm hiểu quá trình ra đời và phát triển của chiếc máy bộ đàm như thế nào không? Để hiểu rõ hơn về thiết bị bộ đàm mình đang sử dụng, hôm nay FESVIET SOLUTIONS sẽ chia sẻ cho các bạn tham khảo quá trình phát triển của thiết bị máy bộ đàm trong bài viết dưới đây!

Năm 1937, Donal Hings – nhà phát minh người Canada đã tạo ra một hệ thống tín hiệu vô tuyến di động với tên gọi “packset” là tiền thân của máy bộ đàm sau này.

donal20hings

Đến năm 1940, máy bộ đàm hai chiều mới chính thức được đưa ra khỏi phòng thí nghiệm và sử dụng tại chiến trường. Chính vào năm đó, tập đoàn Galvin đã phát triển sản xuất máy bộ đàm hai chiều cầm tay Handie-Talkie SCR536 AM. Thiết bị này đã nhanh chóng được dùng phổ biến trên các mặt trận trong Thế chiến thứ II. Sau đó 3 năm, tập đoàn Galvin thiết kế máy bộ đàm hai chiều cầm tay FM đầu tiên trên thế giới, mẫu đeo trên vai SCR200 được sử dụng trong quân đội Mỹ. Mặc dù nặng đến 35 pounds (16 kg), nhưng ngày ấy, nó đã là một bước đột phá trong công nghệ liên lạc quân sự.

walkie talkie history3

Năm 1962, Motorola giới thiệu máy bộ đàm hai chiều cầm tay Handie-Talkie HT200, thường được gọi là “cục gạch”, chỉ nặng có 33 ounces (935 gm), một bước nhảy vọt lớn so với các mẫu có kích thước lớn trước đây. Kích thước nhỏ gọn đã giúp nó không chỉ là một giải pháp quân sự lý tưởng mà còn thích hợp sử dụng cho các mục đích kinh doanh thương mại.

Với nhiều lợi ích to lớn như thế, các doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được tính năng ưu việt của máy bộ đàm hai chiều và đưa vào sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Máy bộ đàm đã trở nên phổ biến trên thị trường vào những thập kỷ sau đó. Sản phẩm bộ đàm ngày càng đa dạng, giá thành ngày càng cạnh tranh, trong khi tính năng ngày càng được phát triển.

Máy bộ đàm cầm tay hai chiều ngày nay có rất nhiều đặc tính nổi bật như có nhiều kênh đàm thoại, truyền tín hiệu trong vòng bán kính từ 1-8 km, dung lượng pin tới 18 tiếng, quá đủ thời gian hoạt động cho hầu hết các ca làm việc.

Ngày xưa, người ta phải vác trên vai máy bộ đàm SCR200 FM nặng đến 16kg, khối lượng đó tương đương với 45 chiếc bộ đàm nhỏ gọn hiện nay. Các sản phẩm phổ biến hiện nay như Kenwood, Motorola, Icom … có thể cầm bằng một tay một cách dễ dàng và không hề tốn một chút sức lực nào.

Hơn nữa, do nguồn gốc được phát triển từ nhu cầu phục vụ quân sự, nhiều tính năng nghiêm ngặt về an ninh, bảo mật và độ bền vẫn được lưu giữ và đảm bảo trong chiếc máy bộ đàm thương mại cầm tay ngày nay. Khách hàng sử dụng bộ đàm có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng cũng như tính năng của những chiếc bộ đàm chính hãng hiện nay.

Ngày nay, chúng ta đã rất quen thuộc với việc sử dụng điện thoại di động để liên lạc. Nhưng khi ta cần liên lạc ngay lập tức và yêu cầu tín hiệu thông suốt với không chỉ một người, mà hàng chục hay hàng trăm người khác, thì máy bộ đàm hai chiều sẽ là thiết bị lý tưởng. Chính vì thế, máy bộ đàm hai chiều đã nhanh chóng trở thành một công cụ không thể thiếu cho các công việc đặc thù và trong các môi trường kinh doanh đặc thù ngày nay. Các ngành dịch vụ như khách sạn & nhà hàng rất cần đến máy bộ đàm hai chiều để điều hành công việc một cách hiệu quả và giúp nâng cao năng suất. Trong các tình huống khẩn cấp, khi mà mỗi một giây đều quý giá, đội cứu hộ có thể sử dụng máy bộ đàm để thu thập thông tin chi tiết tại nơi có sự cố trước khi kịp đến hiện trường.

vm hospitality

Các ngành công nghiệp nặng như xây dựng, dầu khí có thể sử dụng máy bộ đàm để đảm bảo cho từng thành viên trong nhóm làm việc được biết một cách chính xác diễn biến và nguyên nhân của các sự việc đang diễn ra.

Xã hội ngày càng phát triển, ngày càng nhiều thiết bị bộ đàm được sử dụng phổ biến trên thị trường, từ các nhà máy sản xuất tới các công trình xây dựng, từ các nhà hàng khách sạn tới các cơ quan chính phủ, các phim trường hay thậm chí sân bay, cảng biển. Ở tất cả các lĩnh vực trên thì bộ đàm đều tỏ ra vô cùng hiệu quả và thể hiện ưu điểm vượt trội so với các thiết bị liên lạc khác. Trong tương lai, các tính năng của máy bộ đàm cầm tay ngày càng phát triển và chắc chắn rằng mức độ phủ sóng của bộ đàm sẽ ngày càng gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *