Bộ đàm liên lạc trong công tác cứu hộ, cứu nạn

Máy bộ đàm sử dụng trong công tác cứu hộ, cứu nạn

Máy bộ đàm là công cụ hữu hiệu để liên lạc trong các ngành nghề đòi hỏi phản ứng nhanh như cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng cháy chữa cháy, các dịch vụ y tế khẩn cấp. Phương tiên liên lạc không thể thiếu trong cứu hộ cứu nạn với nhiều tính năng hữu ích so với liên lạc điện thoại thông thường.

Độ bền và khả năng chống chịu lại môi trường :

– Môi trường cứu hộ cứu nạn yêu cầu bộ đàm phải có độ bền cao: Bộ đàm được thiết kế để đáp ứng tiêu chuẩn quân sự Mỹ MIL-STD810 với 11 loại thử nghiệm về nhiệt độ, va đập, bức xạ, độ ẩm để kiểm tra mức độ chống chịu lại môi trường khắc nghiệt.
– Bộ đàm sử dụng cho cứu hộ cứu nạn thường sử dụng loại có xếp hạng IP67/IP68 – với khả năng chống thâm nhập hoàn toàn của các loại bụi mịn và chịu ngâm nước ở độ sâu 1 mét trong thời gian 30 phút. Phù hợp để sử dụng ở môi trường nhiều cát bụi độ ẩm cao, sử dụng trong nhiệm vụ cứu hộ ở các vùng rừng núi, hang động, sông môi trường ẩm ướt và nhiều nước.
– Trong cứu hộ cứu nạn bộ đàm thường sử dụng liên tục trong thời gian dài. Vì vậy dung lượng pin của bộ đàm cần phải lớn. Một số hãng bộ đàm cung cấp các tùy chọn về pin lớn hơn cấu hình chuẩn giúp dễ dàng lựa chọn loại pin phù hợp cho thời gian sử dụng lâu hơn

Thao tác đơn giản liên lạc tức thời:

– So với điện thoại bộ đàm là một thiết bị sử dụng đơn giản, không cần đào tạo phức tạp. Chỉ cần xoay núm chuyển kênh để chọn kênh liên lạc. Các thao tác bấm nút PTT(push to talk) – giữ để nói chuyện với các bộ đàm còn lại. Khi buông ra bộ đàm sẽ thu các cuộc gọi từ các bộ đàm khác. Ngoài ra khi muốn âm lượng lớn hoặc nhỏ chỉ cần xoay nút volume tương ứng.
– Trong môi trường cứu hộ cứu nạn khi điện thoại có thể không liên lạc được do ảnh hưởng đến hạ tầng viễn thông của thiên tai lụt bão hay những vùng hẻo lánh chưa có sóng điện thoại, bộ đàm là phương tiện thay thế đơn giản và hoàn hảo cho những nhiệm vụ cần phản ứng nhanh, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt ngay lập tức.

Khả năng liên lạc với nhiều người một lúc

– Nếu dùng điện thoại bạn muốn gọi nhiều người cùng 1 lúc phải đăng ký gói gọi nhóm nhưng với bộ đàm bạn có thể gọi nhóm hoặc gọi từng cá nhân bất kỳ.
– Với khả năng liên lạc nhiều người một lúc, thông tin sẽ được truyền đi đến nhiều bộ phận giúp tiết kiệm thời gian liên lạc với từng cá nhân đơn lẻ, đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều thành viên của nhóm trong công tác cứu hộ.

Bộ đàm sử dụng mạng nội bộ dùng riêng:

Khi sử dụng bộ đàm cần phải đăng ký xin cấp phép tần số để sử dụng, tần số được cấp phép sẽ được sử dụng riêng cho từng đơn vị, khi sử dụng bộ đàm bạn sẽ tránh được tình trạng nghẽn mạng như ở điện thoại khi nhu cầu liên lạc tăng cao, đồng thời tránh được nghe lén đảm bảo thông tin bí mật trong hoạt động.

Các tính năng cho môi trường đặc biệt:

– Một số bộ đàm còn được thiết kế chuyên biệt cho sử dụng ở các môi trường đặc biệt, những môi trường dễ cháy nổ, môi trường nhiều nước như sông,trên biển.
+ Các dòng bộ đàm cầm tay chuyên sử dụng trên biển được thiết kế giúp nổi trên mặt nước và tiêu chuẩn chống nước IPX7/IPX8 và khả năng rung giúp thoát nước khỏi màng loa.
+ Với những môi trường dễ cháy nổi như dầu khí, hầm mỏ, nhà máy hóa chất,… có các dòng bộ đàm chống cháy nổ cuyên dụng với các tiêu chuẩn IS, tiêu chuẩn FM, tiêu chuẩn UL, và cao hơn là tiêu chuẩn Atex.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *