Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống camera không dây

lap20dat20camera201

Ngày nay chúng ta phải thừ nhận rằng camera không dây hết sức quan trọng và tiện lợi đến mức nào. Vậy camera không dây là gì? Hãy cùng Fes Việt tìm hiểu một chút về camera không dây nhé!

Camera không dây còn được gọi là camera IP Wifi, nếu muốn biết rõ hơn về camera IP Wifi thì hãy xem qua link này. Camera IP Wifi là gì?

Với sự hiệu quả và tiện lợi, chiếc camera không dây đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình, văn phòng, công ty… trong việc giám sát, theo dõi, quản lý.

Khi đã lựa chọn thiết bị này, điều bạn cần quan tâm là làm thế nào để lắp đặt hệ thống camera wifi đúng cách? Vậy bài viết hôm nay, FES VIET sẽ tư vấn và hướng dẫn cách lắp đặt camera wifi đơn giản và chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống camera wifi

Khảo sát mặt bằng hiện trạng

Trước khi lắp đặt bất cứ một thiết bị giám sát nào đó, việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là tìm vị trí lắp đặt phù hợp. Việc làm này rất quan trọng khi bạn lắp đặt camera wifi nhằm làm tăng hiệu quả quản lý, giám sát. Vì thế, bạn hãy căn cứ vào khu vực cần quan sát và theo dõi để chọn vị trí đặt camera wifi phù hợp.

lap20dat20camera201

Thông thường, vị trí đặt camera nên ở nơi cao nhất trong phòng nhằm tránh các điểm mù hoặc vật cản. Ngoài ra, vị trí góc gắn camera wifi có thể thay đổi theo từng mục đích sử dụng.

Ví dụ, nếu lắp đặt camera theo dõi trong gia đình thì bạn nên đặt ở phía đối diện với cửa chính (nếu là phòng ngủ thì có thể đặt đối diện cửa sổ) để báo động được sớm nhất khi có hiện tượng đột nhập. Nếu trong trường hợp lắp camera trong các siêu thị, kho hàng hóa… thì bạn nên đặt ở vị trí lối đi giữa các gian hàng, tủ kệ… để tránh cho tầm quan sát bị cản trở.

Nhìn chung, bạn nên đặt ở vị trí sao cho bạn có thể quan sát bao quát nhất, thuận lợi nhất hoạt động của các cá nhân, tập thể hay khách hàng…

Trong trường hợp không gian phòng lắp đặt quá rộng, bạn có thể lựa chọn lắp dòng camera có góc rộng, xoay 360 độ hoặc nếu có điều kiện bạn có thể lắp thêm 1 hoặc nhiều chiếc camera tương tự để giúp hiệu quả giám sát cao hơn.

Cấp nguồn điện cho camera

Để camera hoạt động được, bạn cần cấp nguồn điện cho camera wifi bằng cách cắm nguồn của camera wifi vào điện lưới. Chú ý, khi có điện, camera sẽ thông báo hoạt động bằng ánh điện sáng nhấp nháy hoặc thông báo bằng tín hiệu lời nói để người sử dụng biết.

Kết nối camera wifi vào hệ thống mạng trong nhà

Để sử dụng chiếc camera wifi không dây, bạn phải tiến hành kết nối để nhận diện với hệ thống mạng trong phòng.

+ Với những dòng camera wifi có trang bị cổng kết nối RJ 45, bạn chỉ cần cắm dây mạng LAN vào cổng kết nối mạng RJ45 phía sau camera để thiết lập kết nối trên điện thoại hoặc máy tính.

+ Còn với những camera wifi sử dụng sóng wifi trực tiếp, không cần kết nối với dây mạng LAN thì bạn cần tải phần mềm quản lý trên điện thoại về để kết nối. Hiện nay, phần mềm P2PWiFiCam là phần mềm quen thuộc mà người dùng có thể sử dụng để kết nối camera WiFi với điện thoại smartphone.

Dưới đây là các bước cụ thể để kết nối camera với mạng wifi của gia đình:

cách cài đặt camera wifi

Bước 1: Tải và cài đặt App P2PWiFiCam về điện thoại và cài đặt.

Bước 2: Chọn vào phần cài đặt của camera, chọn Wifi Setting. Lưu ý, chỉ khi camera đang hoạt động bình thường thì mục cài đặt mới xuất hiện.

Bước 3: Chọn Search wifi > Chọn mạng wifi của gia đình, văn phòng, điền mật khẩu rồi chọn Done. Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc kết nối camera wifi vào hệ thống mạng trong nhà.

Cài đặt, cấu hình camera wifi trên điện thoại, máy tính

Cài đặt, cấu hình camera wifi trên điện thoại

Bước 1: Mở phần mềm App P2PWiFiCam đã tải về trên điện thoại lên và nhấn vào nút ” Add New Camera ” và nhấn vào dấu ” + “.

untitled

Bước 2: Chọn “Smartlink “, sau đó chọn mạng WiFi nhà bạn và nhập mật khẩu để camera có thể kết nối mạng internet WiFi.

Bước 3: Nhập các thông tin chi tiết của camera, bao gồm:

1

Name: Có thể đổi tên Camera tùy ý để phân biệt.

Camera ID: Mỗi camera IP có 1 thông số khác nhau nên bạn phải nhập thông số ID chính xác thì camera mới có thể hoạt động được.

Username: admin.

Pasword: Thông tin mật khẩu nằm dưới đế camera, thông thường sẽ là ‘admin’ luôn.

Tiếp theo nhấn OK là được.

Cài đặt, cấu hình camera wifi trên máy tính

Nếu không muốn xem hình ảnh từ camera trên điện thoại, bạn cũng có thể tiến hành kết nối camera wifi để xem trên máy tính, laptop bằng các bước sau:2

Bước 1: Vào trình duyệt tải ứng dụng P2PWIFICAM cho Laptop, PC về máy tính và bắt đầu cài đặt.

Bước 2: Sau khi tải thành công, click đúp vào biểu tượng phần mềm vừa mới download về và tiến hành các bước cài đặt về máyBước 3: Sau khi cài đặt về máy thành công, bạn mở giao diện phần mềm lên, chọn Add camera.

Bước 4: Click vào nút Search > chọn tên camera xuất hiện bên dưới.

Bước 5: Sau khi chọn camera sẽ xuất hiện một cửa sổ mới: Mục user/password: chọn Admin.

Bước 6: Kết thúc bằng việc chọn OK.

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể cài đặt camera wifi không dây và quan sát, theo dõi hình ảnh từ camera ngay trên điện thoại, máy tính một cách dễ dàng.