BỘ ĐÀM ĐẠT TIÊU CHUẨN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

tieu chuan mil std810

Ngày nay bộ đàm đã trở thành thiết bị liên lạc phổ biến và không thể thiếu của rất nhiều ngành nghề. Tuy nhiên trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu mã bộ đàm khác nhau, với chất lượng và giá cả khác nhau. Vậy phải làm thế nào để đánh giá bộ đàm đó có đáp ứng được nhu cầu bạn cần hay không? Các nhà sản xuất công nghệ cùng các chuyên gia đã cho ra một số tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng thiết bị, nhờ vậy bạn có thể biết được bộ đàm của mình có những tính năng hoặc công nghệ nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những tiêu chuẩn của bộ đàm hiện có trên thị trường, qua đó bạn có thể xem xét và lựa chọn thiết bị phù hợp với yêu cầu của mình.

Tiêu chuẩn FM

Tiêu chuẩn FM là tiêu chuẩn được Hiệp Hội Nghiên Cứu Chống Cháy Nổ Trong Nhà Máy kiểm nghiệm và đánh giá những thiết bị có khả năng làm việc trong môi trường nguy hiểm dễ gây cháy nổ (hóa chất, xăng dầu, khí gas, khí đốt). Các hãng bộ đàm hiện nay đã và đang sản xuất những mẫu bộ đàm có khả năng chống cháy nổ vì nhu cầu cao của thị trường. Những model đáp ứng tiêu chuẩn FM;thường sẽ được các hãng kí hiệu đặc biệt như thêm đuôi IS ở tên (Motorola, ICOM,…);hoặc ghi rõ trong mục thông số kỹ thuật của bộ đàm (Kenwood, Vertex Standard,…).

Tiêu chuẩn MIL-STD 810

Một tiêu chuẩn khác cũng phổ biến không kém là MIL-STD 810. Tiêu chuẩn MIL-STD 810 C, D, E, F, G (Military Standards) là hệ thống các chỉ số quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc đối với các thiết bị công nghệ dùng trong quân đội (Mỹ). Các model bộ đàm để đạt tiêu chuẩn MIL-STD810 cần phải trải qua 28 bài kiểm tra liên tục như áp suất thấp, nhiệt độ cao/thấp, nhiệt độ chấn động, nhiễm độc chất lỏng, mưa, sát muối, rung động, tiếng ồn âm thanh… Thiết bị đạt tiêu chuẩn sẽ đảm bảo hoạt động bình thường trong môi trường khắc nghiệt, chấn động, bụi bẩn và độ ẩm.

tieu chuan mil std810

Chi tiết về tiêu chuẩn MIL-STD 810

us army upgrades mobile radio system to motorola radios 1 1

Bộ đàm đạt tiêu chuẩn MIL-STD810 sẽ đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt, nhiều va đập

Tiêu chuẩn IP

Tiêu chuẩn IP là tiêu chuẩn phổ biến và dễ thấy nhất trên nhiều thiết bị công nghệ hiện nay. Tiêu chuẩn IP cho ta một hệ thống các chỉ số đánh giá mức độ bảo vệ đối với chất lỏng, bụi bẩn của vỏ bọc, vỏ bảo vệ bên ngoài các thiết bị điện, điện tử của Châu Âu và Ủy Ban Kỹ Thuật Điện Quốc Tế (IEC). Cách tính của chỉ số IP như sau:

bang ip cho bo dam 1 1

IP – chỉ số đánh giá mức độ bảo vệ đối với bụi bẩn, chất lỏng hoặc nước của vỏ bọc, vỏ bảo vệ bên ngoài máy bộ đàm

Thông thường các bộ đàm hiện nay trên thị trường đều đáp ứng tiêu chuẩn IP54, thể hiện thiết bị có khả năng chống bụi và chống các tia nước theo mọi hướng. Đối với những thiết bị bộ đàm có chỉ số IP cao hơn như IP56, IP57, IP67, khả năng kháng bụi và nước càng mạnh mẽ hơn, thích hợp để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt và ẩm thấp.

Tiêu chuẩn MPT-1327

Tiêu chuẩn MPT-1327 là tiêu chuẩn công nghiệp dành cho mạng kết nối phát thanh trung kế. Tiêu chuẩn này được phát triển bởi Bộ Thương Mại và Công nghiệp Anh Quốc (DTI) vào năm 1988.

Tiêu chuẩn PDT

Tiêu chuẩn PDT (Police Digital Trunking) là tiêu chuẩn truyền thông không dây của cảnh sát Trung Quốc. Tiêu chuẩn này;được thành lập bởi các nhà cung cấp lớn về thiết bị liên lạc không dây chuyên nghiệp. HYT là hãng đi đầu trong việc sản xuất các dòng bộ đàm đáp ứng tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn DMR

Tiêu chuẩn DMR (Digital Mobile Radio);là tiêu chuẩn dành cho máy bộ đàm kỹ thuật số hai chiều;do Viện Tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu phát triển lên. Đây là một tiêu chuẩn viễn thông dùng trong hoạt động đàm thoại và dữ liệu của máy bộ đàm di động chuyên nghiệp;và là một tiêu chuẩn mở mà nhiều nhà sản xuất có thể lựa chọn và áp dụng. Các hãng bộ đàm nổi tiếng trên thế giới;đều đang phát triển các dòng sản phẩm theo tiêu chuẩn này.

dmr range 2b194e69fc227ee0c4b9d36b82f31ef1 2 753x400 2

Hytera là một trong số những hãng sản xuất bộ đàm đi đầu về công nghệ DMR

Tiêu chuẩn TETRA

Tiêu chuẩn TETRA là tiêu chuẩn thông tin liên lạc trung kế kỹ thuật số được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của những người dùng bộ đàm chuyên dụng như: an ninh, vận tải, chính phủ, quân đội, thương mại & công nghiệp, xăng dầu…Hiện nay trên thị trường Motorola và Hytera;là hai hãng đi đầu trong sản xuất các dòng máy bộ đàm với tiêu chuẩn TETRA.

tetra rgb medium 1 533x400 1

Motorola và Hytera là hai hãng đi đầu trong sản xuất các dòng máy bộ đàm với tiêu chuẩn TETRA