ANTEN BỘ ĐÀM – MỘT THIẾT BỊ KHÔNG THỂ THIẾU TRÊN MÁY BỘ ĐÀM

portable antennas 800x255 1

Anten là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với bộ đàm cầm tay. Cùng với pin, anten là bộ phận mà bộ đàm cầm tay cần thiết phải có để máy có thể bắt đầu hoạt động. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về anten bộ đàm. Mong rằng thông qua bài viết này của Fes Việt, bạn có thể sử dụng đúng cách và chọn mua được loại anten phù hợp khi cần thay thế.

portable antennas 800x255 1

Các hình dạng thường thấy của anten bộ đàm cầm tay

Hình dáng bên ngoài của anten bộ đàm cầm tay

Các anten của bộ đàm cầm tay đều được thiết kế với hình dạng trụ tròn màu đen, có thể thon dài và nhỏ dần về phía đầu anten hoặc có độ dày gần như không đổi từ đầu đến cuối. Ở phần cuối của anten sẽ có chân cắm/rãnh cắm để lắp vào vị trí nơi cắm anten trên bộ đàm cầm tay.

Công dụng của anten

Công dụng của anten là giúp bộ đàm bắt được tần số, từ đó có thể truyền nhận thông tin sang máy bộ đàm khác. Nếu không có anten, dù thiết bị đầy đủ các bộ phận khác thì cũng không thể sử dụng chức năng liên lạc – chức năng quan trọng nhất của bộ đàm.

Phân loại anten bộ đàm

Nếu chia theo hình dáng, anten bộ đàm được chia làm 3 loại:

Anten ngắn

Anten tiêu chuẩn

Anten cắt.

Nếu chia theo tần số sóng, anten bộ đàm thường gặp có 3 loại:

Anten UHF

Anten VHF

Anten UHF/VHF.

Mặc dù hiện tại đã xuất hiện các mẫu mã bộ đàm sử dụng công nghệ sóng 3G/4G, tuy nhiên anten dành cho các máy này vẫn chưa phổ biến trên thị trường lắm, thường chỉ có thể mua đúng loại ở nơi phân phối bộ đàm 3G/4G đã mua.

Tuổi thọ của anten

Tuổi thọ của anten tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của người dùng đối với phụ kiện này. Thông thường, nếu sử dụng và bảo quản tốt, anten sẽ hoạt động bền bỉ và lâu dài cùng với máy bộ đàm, tuổi thọ tối đa có thể lên đến 5-7 năm. Tuy nhiên nếu sử dụng và bảo quản không tốt, anten có thể dễ bị vỡ, hỏng, phải thay mới ngay lập tức nếu không sẽ không thể tiếp tục sử dụng bộ đàm.

Cách sử dụng và bảo quản

Cách sử dụng của anten bộ đàm cầm tay rất đơn giản. Bạn chỉ cần lắp đúng anten vào phần rãnh cắm anten trên bộ đàm, xoay nhẹ cho khớp là xong. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc sử dụng bộ đàm cũng như là anten, bạn nên hỏi kĩ bộ phận kỹ thuật hoặc tư vấn nơi phân phối bộ đàm. Một lưu ý nhỏ là khi sử dụng bộ đàm, bạn nên cầm vào phần thân bộ đàm chứ không nên cầm vào anten, tránh cho anten dễ bị móp, vỡ do tác động từ lực tay của người dùng.

motorola dont do e1493230547310 300x400 1

Tránh cầm vào anten bộ đàm để giúp anten có tuổi thọ cao hơn

Bảo quản anten bộ đàm cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thường xuyên lau chùi nhẹ nhàng nếu dính mồ hôi và vết bẩn và để bảo quản nơi khô ráo nếu không dùng đến thường xuyên.

Lưu ý khi thay anten mới cho bộ đàm

Khi anten bị hỏng, không thể sử dụng được nữa, bạn cần thiết mua mới thay thế cho cái cũ để có thể sử dụng bộ đàm bình thường. Tuy nhiên, bạn nên mua đúng loại anten phù hợp với bộ đàm, nên tìm đúng anten tương ứng với mẫu mã bộ đàm bạn đang dùng. Không mua anten hãng khác hoặc mẫu mã khác để lắp vào thay thế. Bạn cũng nên thử trực tiếp anten tại nơi mua để đảm bảo chắc chắn là máy bộ đàm với anten mới hoạt động bình thường.