Phân biệt 2 loại tín hiệu của máy bộ đàm

tin hieu analog

Ngay từ thời gian đầu của phát triển công nghệ giao tiếp không dây, Analog đã là công nghệ nền tảng của máy bộ đàm. Trải qua thời gian dài đến ngày nay, công nghệ Analog vẫn còn được áp dụng trong các hệ thống liên lạc vô tuyến của nhiều đối tượng Khách Hàng bởi tính đơn giản, chi phí đầu tư thấp của công nghệ này.

Do công nghệ Analog đã tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài và đã đạt đến giới hạn của sự phát triển, mà nhu cầu của Xã Hội về liên lạc ngày càng cao không chỉ ở mức nghe gọi mà phải đáp ứng nhiều tính năng khác, chính vì lý do này công nghệ Kỹ thuật số (Digital) đã ra đời nhằm phục vụ các mục đích đó của con người.

Tín hiệu Analog – Analog signal

tin hieu analog

Bất kỳ tín hiệunào diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian biến đổi đều được gọi là tín hiệu Analog Biểu đồ hiển thị của một tín hiệu analog thường là dạng hình sin, cos, hoặc là bất kỳ một đường cong nào đó. Một tín hiệu analog có độ phân giải lý thuyết là vô hạn. Analog còn có nghĩa là tương tự, nghĩa là tín hiệu ở thời gian sau có dạng tương tự như ở thời gian trước đó. Về mặt lý thuyết, tín hiệu sẽ giữ nguyên hình dạng biểu đồ tới vô hạn, nếu trong điều kiện truyền tín hiệu lý tưởng. Tuy nhiên, trong thực tế, tín hiệu analog bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân, như vật cản trên đường đi, các tín hiệu khác làm biến dạng. Những ví dụ điển hình nhất là tín hiệu của âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ… Chúng truyền đều trong môi trường, nhưng có cường độ sẽ bị giảm dần theo thời gian và khoảng cách.

Khi tín hiệu được sao chép, tái sao chép hoặc truyền qua khoảng cách xa, sẽ bị mất mát dần và còn kèm theo những tiếng ồn, như là tiếng “rít”, âm thanh bị bóp méo…Quan trọng là chất lượng tín hiệu không thể phục hồi, ngay cả khi sử dụng các thiết bị khuếch đại tín hiệu

Tín hiệu Digital

tin hieu digital

Là một loại tín hiệu rời rạc theo thời gian, được biểu diễn dưới dạng các con số, tín hiệu Digital chỉ có hai mức điện áp được biểu diễn bằng mã nhị phân (0-1), nên thường được gọi là tín hiệu số. Tín hiệu Digital không tồn tại dưới mọi hình thức nào có sẵn trong tự nhiên. Do được sinh ra bởi công nghệ số, nên việc hiệu chỉnh tần số là rất dễ dàng, như việc vặn nút để tăng cường độ chiếu sáng, hiệu chỉnh âm thanh to nhỏ… Mọi thao tác và xử lý trên tín hiệu Digital luôn chính xác, dứt khoát và hết sức linh hoạt cùng với chất lượng âm thanh được cải thiện hơn so với Analog

Bộ chuyển đổi tín hiệu analog digital

Qua việc trình bày khái niệm ở trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng tín hiệu analog là một dạng tự nhiên như âm thanh con người phát ra từ miệng. Khi muốn truyền đạt loại tín hiệu tự nhiên này đến một nơi có khoảng cách xa xôi là vô cùng khó khăn. Trong khi những tín hiệu số – Digital có mọi yếu tố trái ngược hoàn toàn. Vậy thì để giải quyết bài toán truyền dữ liệu âm thanh từ người nói tới người nghe trong những khoảng cách vô cùng lớn. Âm thanh cần được xử lý qua thiết bị chuyển đổi tín hiệu qua lại giữa Analog và Digital

Công ty TNHH Giải Pháp Viễn Thông Fes Việt – Chuyên cung cấp các loại máy Bộ đàm giá rẻBộ đàm bảo vệBộ đàm công trìnhBộ đàm đi phượt – tại khu vực HCM và toàn quốc – với chất lượng, giá cả cực kỳ cạnh tranh.

* Quý khách có nhu cầu “ Mua bộ đàm giá rẻ, giá sỉ, mua số lượng lớn xin vui lòng liên hệ : 0888.103.139 or 0888.022.139 để được tư vấn, hỗ trợ 1 cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *